Wednesday, 23 Sep 2020

หนัง “ถ้ำหลวง” หนังที่จะทำให้คุณน้ำตาไหลอีกครั้ง

The Cave – Nang Non' Movie Hits The Cinemas Nationwide

เข้าฉายไปแล้วกับภาพยนตร์เรื่อง The Cave หนังเกี่ยวกับการช่วยเหลือทีมหมูป่าที่ติดในถ้ำหลวง อ.แม่สาย ในจังหวัดเชียง นานกว่า 17 วัน ซึ่งฉายแล้วทั่วประเทศในวันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562

เล่นเกมที่ดีที่สุดของปี 2019 และรับโอกาสชนะ iphone 11 คุณจะรออะไรอยู่? เล่นเลยที่ Happyluke!
เล่นเกมที่ดีที่สุดของปี 2019 และรับโอกาสชนะ iphone 11 คุณจะรออะไรอยู่? เล่นเลยที่ Happyluke!

 

อย่างที่ทราบกันดีว่าภาพยนตร์ The Cave นางนอน เป็นเรื่องราวที่สร้างมาจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน ปี 2561 จากข่าวใหญ่ทั่วประเทศได้กลายเป็นข่าวใหญ่ระดับโลก เมื่อ 12 นักเตะทีมหมูป่า และอีก 1 โค้ช ติดอยู่ในถ้ำหลวง “วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” 

ทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับภาพยนตร์เชื้อสายไทย – ไอริช ได้กล่าวว่ามันเป็นเรื่องน่ามหัษจรรย์และเป็นอีกหนึ่งปาฏิหาริย์อย่างแท้จริงที่เราไม่ควรลืมมันไป และนี้ก็เป็นหนึ่งในเหตุที่ต้องสร้างภาพยนตร์เรื่อง The Cave ขึ้นมา

ทอมนั้นเป็นทั้ง นักเขียน ผู้สร้าง และผู้กำกับ ที่ได้ทำผลงานดีเลิศเอาไว้หลายชิ้น เช่น เรื่อง ศพไม่เงียบ (Mindfulness and Murder) ซึ่งผลงานที่เขาเป็นนคนกำกับเอาไว้ ได้รับรางวัลใหญ่ถึง 3 รางวัลจากเทศกาล International Thriller and Spy Film Festival 2010 และหนังที่สร้างจากเรื่องจริงของมือสังหารนักโทษคนสุดท้ายของไทย เรื่อง เพชฌฆาต (The Last Executioner) ที่ทอมเองได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังนานาชาติดาร์กามา แถมยังได้รับรางวัลถ้วยทองคำ สาขานักแสดงนำยอดเยี่ยม จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเซี่ยงไฮ้อีกด้วย

สำหรับรอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์ The Cave นางนอน นั้นได้จัดขึ้นที่โรงภาพยนตร์ SF World Cinema เซ็นทรัลเวิลด์ ในคืนวันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2562

งานดีอย่างนี้เราเห็นแล้วก็อดที่จะมาดูเบื้องหลังกันไม่ได้ เพราะกว่าที่จะออกมาเป็นหนังเรื่องนี้ได้ นับว่ามีดราม่ามากมายแถมยังมีอุปสรรค์ที่สร้างความยากในการสร้างหนังเรื่องนี้ขึ้นไปอีก

หากพวกเรายังจำกันได้เมื่อปีที่แล้วเราได้เห็นดราม่า การห้ามไม่ให้สื่อสัมภาษณ์เด็ก ๆ และ โค้ชที่ติดถ้ำหลวง และทอมเองผู้กำกับหนังที่ได้รับอนุญาติให้สร้างภาพยนตร์ The Cave นางนอน ก็ควรเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้เข้าไปพูดคุยกับเด็ก ๆ บ้าง แต่เขากลับไม่ได้รับอนุญาติเลย นี่ก็เป็นอุปสรรคแรกที่เขาเจอ แต่ก็ไม่ทำให้เขายอมแพ้

นอกจากการเข้าไปเจอตัวผู้ประสบเหตุการณ์โดยตรงแล้ว ทอมเองยังต้องเจอกับปัญหาการขออนุญาตเข้าไปถ่ายทำในพื้นที่อีก เพราะการเข้าไปถ่ายทำนั้นต้องขอนุญาตก่อน แต่ทอมกลับได้รับการปฏิเสธจากทางผู้มีอำนาจ

กองถ่ายต้องรอนานกว่าสี่เดือนกว่าที่จะเข้าไปขออนุญาตอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ก็ยังไม่ได้รับอนุญาตอยู่ดี นี่จึงเป็นสาเหตุให้เขาต้องเลือกการถ่ายทำไปถ่ายทำที่อื่นแทน แต่เขาก็ไม่ละความพยายาม เพราะหลังจากที่เขียนจดหมายไปถึงกระทรวงแล้วไม่มีคนตอบรับ การเขาไปประชุมตัวต่อตัวจึงเป็นสิ่งที่เขาต้องทำ

สุดท้ายการรอคอยกว่า 1 ปีก็ทำให้กองถ่ายของเขาได้เข้าไปถ่ายทำหนัง ที่ใช้เวลาแค่ 12 ชั่วโมง จาก 8.00 ถึง 20.00 น. เรียกได้ว่าเป็นการรอคอยที่ยาวนานแต่ก็คุ้มค่ามาก

อุปสรรคเหล่านี้เป็นเพียงแค่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เขาต้องเจอตามมาอีกมากมาย แต่อย่างไรก็ตามเราของแนะนำให้คนที่ชอบหนังที่สร้างจากเรื่องจริงเข้าไปดูกัน หนังเข้าฉายแล้ววันนี้ทั่วประเทศ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *